Trang chủ *** Chậu hoa *** Chậu cây nội thất *** Các loại hoa hồng phổ biến ở Việt Nam
Các loại hoa hồng phổ biến

Các loại hoa hồng phổ biến ở Việt Nam

Hoa hồng có khoảng gần 100 loại chính có đủ màu sắc và kích thước khác nhau phụ thuộc vào khí hậu, địa điểm. Hiện nay ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 loại hoa hồng khác nhau đủ chủng loại tự nhiên và lai tạo phục vụ cho con người trong công việc làm hoa trang trí.

Trong các loài hoa quen thuộc với con người thì hoa hồng được coi là loài hoa của tình yêu, vậy bạn đã biết những loại hoa hồng nào rồi?

1. Các loại hoa Hồng thường gặp

cac-loai-hoa-hong-pho-bien-o-viet-nam

Hoa Hồng dại (còn gọi là hồng leo hay hồng bò)

Là loại thường thấy ở nơi hoang dã, mọc bò ngoằn nghèo. Có khoảng 150 loài hồng hoang dại đã được lai tạo tự nhiên lâu đời và tạo ra được nhiều loại mới dạng bụi, cành nhiều, nhiều hoa đơn nhỏ mọc thành chùm màu hồng chóng tàn, dùng làm gốc ghép rất tốt. Các dạng hoang dại thường gặp ở Việt Nam là hồng leo Rosa multiflora (cây sinh trưởng mạnh, chịu nhiệt độ cao, chịu lạnh kém, hoa nhiều màu phớt hồng, chỉ ra hoa một lần vào vụ xuân) và hồng Ấn Độ R. indica (phát triển cành nhánh mạnh, hoa to, thân đẹp, ít bị sâu bệnh hại).

hoa-hong-dai

Hoa Hồng cổ điển

là những giống hồng được nuôi trồng trước năm 1867 mà đại diện là cây hồng trà lai đầu tiên bởi công ty hoa hồng của Mỹ. Đại diện cho nhóm này là hồng chè của Trung Quốc (R. chinensis hay dorata) có nhiều màu sắc khác nhau (trắng, vàng, da cam..), hoa đơn hoặc kép, thường ra hoa suốt mùa hè, những loại này nổi tiếng vì hương thơm. Hiện nay, các loại hồng trồng ở miền Bắc chủ yếu thuộc loại nhóm này.

hoa-hong-co-dien

Hoa Hồng hiện đại

Là tất cả những loại hồng được lai tạo từ năm 1867 đến nay và được nuôi trồng, nhân và lai tạo liên tục. Cho đến ngày nay, nhiều công ty kinh doanh lớn với kỹ thuật cao đã sản xuất đại trà nhiều loại hoa hồng lai tạo có hoa to, màu sắc đa dạng và lâu tàn. Từ các loài thuộc nhóm hồng chè Trung Quốc, một số nước châu Âu đã lai tạo và cải thiện thành loại hồng lai trà như Polyantha là cây hồng lai giữa Multiflora và cây hồng trà, hay Floribunda được lai giữa Polyantha với cây hồng trà, hay như Grandiflora được lai tạo giữa Flosibundda và cây hồng trà…

hoa-hong-hien-dai

Ngoài ra, một số nhà chuyên môn còn phân loại cây hồng theo chiều cao của nó:

– Loại hồng mini: thân từ 10 – 25cm, thường trồng trong chậu nhỏ, trồng treo hoặc trang trí cho các vườn hoa công viên.

– Loại hồng lùn: cao từ 30 – 60cm, có nhiều hoa nhưng hoa nhỏ mọc thành chùm.

– Loai hồng bụi: có hoa đơn to, cao từ 50 – 100cm, thường trồng bằng cắt cành.

– Loại hồng cây: cây to, cao 1 – 2m, thường dùng làm cây cảnh trang trí trước sân.

– Loại hồng leo (hay hồng bám trụ): cây cao to, phải có trụ hay vách rào để bám vào. Loại hồng này thường dùng làm hàng rào, mái che trang trí ban công…

Hiện nay, các giống hồng Đà Lạt có khoảng trên 20 giống tùy theo đặc điểm, hình thái, màu sắc hoa lá cánh mà được chia làm 4 nhóm:

– Nhóm có màu cánh sen

– Nhóm hồng vàng

– Nhóm hồng màu đỏ son

– Nhóm hồng nhung.

2. Các giống hoa Hồng phổ biến trong sản xuất

Hiện nay, hồng có rất nhiều giống, hầu như các giống trồng ở ngoài Bắc đều được lấy từ Đà Lạt. Những giống hồng cũ như hồng bạch, hồng đỏ (giống địa phương) đã bị loại bỏ do cành ngắn, hoa bé, chóng tàn. ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu một số giống chính mà hiện nay đang được trồng phổ biến trong sản xuất và được thị trường tiêu thụ mạnh, có hiệu quả kinh tế cao.

Giống hoa Hồng đỏ nhung

hoa-hong-giong-do-nhung

Tuỳ theo hình thức nhân giống, khả năng chăm sóc mà cây có thể cao từ 1 – 1,lm, đường kính thân cây to, mức độ phân cành mạnh theo hướng ngang, bộ tán tương đối rộng và dày. Thân thẳng màu xanh, mỗi đốt có khoảng 2 – 3 gai lớn, hơi cong, ngoài ra còn nhiều gai nhỏ phân bố xung quanh thân và tập trung nhiều ở cuống hoa. Lá dạng thuôn tròn màu xanh đậm, răng cưa thưa và nông. Hoa có màu đỏ nhung, dạng hoa kép xếp nhiều vòng, đường kính hoa từ 6,5 – 7,5cm. Chiều dài cành mang hoa từ 25 – 27cm. Hoa ít, thường ra từng bông, ít khi thấy ra chùm. Hiện nay, giống hồng này đang chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ, giá bán cao nhất và là giống chủ lực của người trồng hoa.

Giống  hoa Hồng phấn hồng

hoa-hong-giong-phan-hong

Cây cao từ 1,2 – 1,4m; đường kính thân cây bé, khả năng phân cành kém theo hướng ngọn và rất ít cành tăm. Các cành thường phát triển mạnh về chiều cao và đều cho hoa, cây có bộ tán hẹp và thưa, thân tròn nhăn màu xanh nhạt, đốt dài rất ít gai, mỗi đốt mang 1 – 2 gai, thậm chí không có gai. Lá thuôn dài màu xanh đậm, răng cưa thưa và nông. Hoa có màu hồng phấn, đường kính hoa từ 6 – 7cm. Hoa kép, số cánh ít, chiều dài cành mang hoa từ 28 -30cm.

Giống hoa Hồng trắng sứ

hoa-hong-giong-trang-su

Cây cao khoảng 55 – 65cm, khả năng phân cành rất mạnh và theo hướng ngang, có nhiều cành tăm, thường những cành này không mang hoa, ngắn nhỏ, có nhiều gai nhọn làm cho cây có bộ tán rộng và dày. Những cành mang hoa có rất nhiều gai. Lá thuôn dài màu vàng, răng cưa thưa và nông. Hoa màu trắng vàng nhạt, đường kính hoa từ 6 – 6,5cm. Hoa kép, cánh hoa ít. Chiều dài cành mang hoa khoảng 18 – 20cm.

Giống hoa Hồng cá vàng

Cây cao từ 55 – 60cm, đường kính cây bé, khả năng phát triển mạnh. Cây có bộ tán rộng và dày, mỗi đốt có 2 – 3 gai lớn, đầu gai có màu nâu nhạt, tập trung ở một phía của mỗi đốt, ngoài ra còn có rất nhiều gai nhỏ tập trung ở cuống hoa. Lá thuôn tròn màu xanh, răng cưa thưa và nông. Ở phần đỉnh lá, răng cưa dày và sâu hơn. Hoa có màu vàng hồng, đường kính hoa từ 6 – 6,5cm; hoa kép, nhiều cánh xếp sít chặt. Chiều dài cành mang hoa từ 21 – 23cm.

Giống hoa Hồng quế

Cây cao to. Hoa có màu hồng, đường kính hoa từ 4 – 4,5cm. Hoa nhiều nhưng số cánh trên hoa ít, chóng tàn. Thân thẳng màu xanh đậm. Mỗi đốt mang từ 1 – 3 gai. Lá thuôn dài, răng cưa sâu.

Giống hoa Hồng trắng xanh

Thân thấp, có màu xanh. Mỗi đốt mang 2 – 4 gai lớn hơi cong tập trung ở một phía của mỗi đốt. Lá dạng thuôn dài, răng cưa sâu và dày hơn ở phần đỉnh lá. Hoa có màu trắng nhạt, đường kính hoa 6 – 6,5cm. Hoa kép dày, cánh nhiều, xếp sít.

Giống hoa Hồng vàng

hoa-hong-giong-hong-vang

Thân thẳng có màu xanh nhạt, mỗi đốt mang 2 – 4 gai lớn cong. Lá dài, răng cưa nông. Cuống lá, gân lá, mép lá có màu hơi tím. Cành nhánh phát sinh nhiều nụ, có khi vươn dài. Hoa có màu vàng nhạt đường kính hoa 5,5 – 6cm; số cánh rất nhiều xếp sít chặt nhau.

Giống hoa Hồng đỏ cao

Hoa có màu đỏ thẫm, đường kính 6 – 6,5cm; cánh kép xếp nhiều vòng, thânJthẳng, lúc còn non có màu tím đỏ. Lúc trưởng thành có màu xanh tối. Mỗi đốt có 1 – 2 gai lớn hơi cong và nhiều gai nhỏ tập trung ờ.những đốt phần ngọn và cuống hoa.

Giống hoa Hồng đỏ thắm

Hoa có màu đỏ cờ, đường kính hoa 6 – 6,5cm; hoa kép có nhiều tầng cánh. Thân thẳng có màu xanh, mỗi đốt có 1 – 2 gai lớn tập trung ở một phía của mỗi đốt, ngoài ra còn có nhiều gai nhỏ ở cuống hoa.

Giống hoa Hồng sen

Cây sinh trưởng khoẻ, cành nhánh phát triển mạnh, chiều dài cành mang hoa 26 -28cm. Hoa đẹp, to và nhiều cánh hoa dày màu cánh sen, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

Giống hoa Hồng nhài

hoa-hong-giong-hong-nhai

Cây thấp, lá nhỏ. Đường kính hoa 2 – 2,5cm. Hoa có hai loại màu trắng và đỏ. Chủ yêu để trồng trong chậu.

Gần đây do có sự du nhập những giống hồng mới mà một số vùng trồng hoa ngoại thành Hà Nội như Tây Tựu, Quảng An, Nhật Tân… đã thay thế những giống hồng Đà Lạt, thay vào đó là những giống hồng Ý, hồng Pháp, hồng Hà Lan, hồng Mỹ và một số giống hồng Trung Quốc, Thái Lan. Nhìn chung các giống hồng châu Âu cây cao, hoa to, cành lá xum xuê và có nhiều màu sắc (trắng, đỏ, vàng, hồng…). Nhưng các giống này sau một vài vụ thường bị thoái hoá nhanh, cành nhỏ, hoa bé và dễ bị sâu bệnh. Các giống có nguồn gốc từ châu Á tỏ ra thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam hơn. Các giống này cây to, hoa đẹp, lâu tàn. Chủ yếu chỉ có hai màu đỏ và hồng.

Để biết thêm nhiều loại hoa và để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn, hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể được phục vụ bạn

Cửa hàng Trang Trí Ban Công Nam Phong – Cửa hàng cây cảnh Nam Phong – Thành Hoài, Số 585, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. SĐT cửa hàng: 090.344.9185. Vui lòng gọi điện trước để hỏi về tình trạng còn hàng. Mật khẩu: bạn em Chiến Ngãi Cầu để được ưu tiên giao hàng trong ngày trong trường hợp đông khách.

Hotline: 090.344.9185

Cửa hàng chúng tôi chuyên cung cấp các loại hoa, cây cảnh với chất lượng được đảm bảo, Chỉ cần bạn gọi, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi và giao hàng trong ngày, bạn sẽ cảm thấy  hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Xem

Trang trí nhà chung cư nên dành số tiền cho ban công đẹp

Trang trí nhà chung cư với ban công đẹp   Hiện nay các nhà chung …

%d bloggers like this: