Trang chủ *** Chậu hoa *** Kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa Phong Lan rừng cho ra hoa theo ý muốn
trong-va-cham-soc-hoa-phong-rung-ra-hoa-theo-y-muon-2
3 Loài hoa Phong Lan rừng đơn thân tự nhiên phổ biến ở Việt Nam

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa Phong Lan rừng cho ra hoa theo ý muốn

Nhiều người mặc định rằng hoa Phong Lan rừng là loài hoa “khó tính”, không dễ dàng có thể trồng được và cực kỳ mất công, tốn sức. Tuy nhiên, những suy nghĩ này chỉ thật sự đúng khi đem ra so sánh với các loài hoa hồng hay cẩm chướng,…nhưng thật ra không phải loài hoa phong lan rừng nào cũng đều khó trồng chỉ là bạn chưa biết cách chọn lựa phù hợp mà thôi

Làm cách nào để lan rừng ra bông (ra hoa theo ý muốn)?

trong-va-cham-soc-hoa-phong-rung-ra-hoa-theo-y-muon

Nhìn chung các loại lan rừng ở các tỉnh phía Nam do chưa được thuần hoá như các loại lan mà chúng ta thường nhập từ Thái Lan, Úc, Đài Loan… nên quá trình trồng và chăm sóc chúng cũng phải khác so với các loại lan đã được thuần hoá.

Như bạn đã biết ở các tỉnh phía Nam có 2 mùa, mùa mưa và mùa khô rõ rệt, cây lan sống trong các rừng cây ở đây trải qua rất nhiều thế hệ chúng đã quen với điều kiện thời tiết, khí hậu này. Những cây lan rừng sống được là nhờ bám vào các thân cây khác trong rừng, chủ yếu hấp thu hơi nước từ không khí, nước và thức ăn từ các phần khô mục của vỏ hay thân, cành cây chết mà chúng đeo bám (giá thể). Vào mùa mưa nhờ có nước và ẩm độ không khí cao, chất dinh dưỡng được hoà tan, cây lan hút được nhiều dinh dưỡng, nước nên chúng tươi tốt mập mạp, ra hoa nhiều, hoa đẹp. Nhưng vào mùa khô thời tiết khô nóng, ẩm độ trong không khí và trên giá thể giảm đi, cây thoát hơi nước nhiều, thân cây bị khô, lá bị rụng( nhằm hạn chế tối đa sự thoát hơi nước của cây), cây lan chuyển dần sang trạng thái nghỉ, ngừng phát triển. Khi mùa mưa đến cây lan lại bắt đầu chu kỳ phát triển trở lại để rồi ra lá mới, bông mới… vì thế khi đem lan rừng về trồng ở vùng đồng bằng thấp, chúng ta cũng phải tạo cho chúng một điều kiện sống tương tự như khi chúng còn sống trong rừng thì cây lan mới ra bông. Cụ thể là phải cho cây lan “nghỉ” vào mùa khô bằng cách không tưới nước một, hai tháng để cho cây lan bị khô héo, rụng lá y như trong điều kiện tự nhiên của chúng. Khi muốn cho lan ra bông thì tiến hành tưới nước, tưới phân trở lại cây lan sẽ mọc chồi mới và phát triển mạnh mẽ. Sau khi tưới nước, tưới phân khoảng 3 tháng cây lan sẽ ra bông. Với những cây lan còn nhỏ vừa mới tách chồi từ cây mẹ thì không nên làm cách này vì cây dễ bị mất sức, còi cọc, không ra hoa vì bản thân những cây còn nhỏ này chưa tích luỹ dự trữ được đầy đủ chất dinh dưỡng cây.

trong-va-cham-soc-hoa-phong-rung-ra-hoa-theo-y-muon-1

Theo như tôi nghĩ thì bạn đã bón phân nhiều nhưng không đúng thời điểm cần thiết. Mỗi loài có chu kỳ sinh trưởng, phát triển riêng, mỗi chu kỳ lại đòi hỏi lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Lúc sinh trưởng thì cây cần nhiều đạm hơn lân và kali, thường bón phân tổng hợp đam-lân-kali có tỷ lệ 30-10-10. Khi cây tạo mầm hoa thì bón phân có nhiều lân và kali hơn đạm(20-30-20), lúc hoa sắp tàn bón phân nhiều kali hơn đạm và lân(20-20-30). Khả năng cây của bạn “ăn” quá nhiều đạm nên cây rất trông rất đẹp nhưng lại không có hoa. Bạn nên biết cây hoa của bạn ra hoa vào tháng mấy, trước thời điểm đó bạn sẽ bón thêm lân và kali cho cây. Phân gà rất tốt để sử dụng vào lúc này.

trong-va-cham-soc-hoa-phong-rung-ra-hoa-theo-y-muon-2

Ngoài ra có thể do điều kiện môi trường không phù hợp với cây hoa đó như không đủ ánh sáng hoặc thừa ánh sáng, nhiệt độ không phù hợp để ra hoa,v.v… Nói chung nếu bạn yêu cây hoa đó và quyết tâm cho nó ra hoa thì bạn nên tìm hiểu đặc điểm sinh lí học ngoài tự nhiên của loài cây đó, sau đó điều chỉnh khu vực trồng cho phù hợp là ok

Cửa hàng Trang Trí Ban Công Nam Phong – Thành Hoài, Số 585, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Hotline: 090.344.9185

Cửa hàng chúng tôi chuyên cung cấp các loại hoa, cây cảnh với chất lượng được đảm bảo, Chỉ cần bạn gọi, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi và giao hàng trong ngày, bạn sẽ cảm thấy  hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Xem

Trang trí nhà chung cư nên dành số tiền cho ban công đẹp

Trang trí nhà chung cư với ban công đẹp   Hiện nay các nhà chung …

%d bloggers like this: